Bybit tiếp nối các sàn giao dịch công bố bằng chứng dự trữ Proof-of-Reserves

Nền tảng giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Singapore, Bybit, đã thông báo rằng họ đã cung cấp trang bằng chứng dự trữ (PoR) để trấn an khách hàng. Bằng chứng dự trữ giúp xác thực rằng sàn giao dịch tiền điện tử nắm giữ tài sản được người dùng ủy thác theo tỷ lệ 1:1.

Khách hàng có thể xác minh số dư của họ

Trong một thông báo vào ngày 10 tháng 12 trên trang web chính thức của mình, sàn giao dịch cho biết họ sẽ nỗ lực hết sức để giữ an toàn và bảo mật cho tài sản của khách hàng và sẽ hiển thị điều này thông qua trang bằng chứng dự trữ.

Theo công ty, khách hàng có thể sử dụng trang này để xác minh số dư tài sản của họ được giữ trên nền tảng và tỷ lệ dự trữ của sàn giao dịch. Công ty cũng có kế hoạch để có thể xác minh quyền sở hữu ví thông qua bằng chứng dự trữ, mặc dù tính năng này vẫn đang hoạt động.

Tất cả các tài sản tiền điện tử có tỷ lệ dự trữ hơn 100%

Kiểm toán bằng chứng công việc của Bybit tiết lộ rằng tỷ lệ dự trữ Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) của họ ở mức 101%, trong khi các khoản nắm giữ quan trọng khác của nó, USDT và USDC, lần lượt ở mức 102 và 103%.

Cuộc kiểm toán cũng tiết lộ rằng Bybit có số dư BTC là 20.710, trị giá khoảng 355,7 triệu đô la vào thời điểm viết bài. Bybit cũng có 156.064 ETH với giá trị thị trường là 199 triệu USD.

Vào ngày 16 tháng 11, sàn giao dịch tiền điện tử đã công khai địa chỉ của các ví tiền điện tử lớn nhất của mình như một điều kiện tiên quyết để tạo bằng chứng dự trữ.

Bằng chứng dự trữ xác nhận rằng nền tảng có số lượng tài sản kỹ thuật số mà nó tuyên bố là có. Đây là một quy trình kiểm tra giải quyết các mối lo ngại về tính minh bạch của tài sản được giữ trên các sàn giao dịch tiền điện tử và một kỹ thuật kiểm tra quan trọng để đảm bảo rằng tài sản thực trả lại tiền điện tử trong môi trường phi tập trung.

Sự thất bại của FTX đã châm ngòi cho xu hướng PoR

Sự thất bại gần đây của FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã làm rung chuyển ngành công nghiệp và buộc nhiều người phải suy nghĩ lại về khoản đầu tư của họ vào tiền điện tử.

Một bảng cân đối FTX bị rò rỉ đã tiết lộ rằng hầu hết các khoản tiền và dự trữ của nó được tạo thành từ token gốc của nó, FTT. Vấn đề là FTX và Alameda Research về cơ bản đã in trực tiếp FTT, nghĩa là giá trị của sàn giao dịch có khả năng bị thổi phồng, khiến nhiều người tin rằng nền tảng giao dịch đang hoạt động tốt hơn so với thực tế.

Vụ việc và hậu quả gây thiệt hại cho nhiều công ty và cá nhân đã chứng minh tầm quan trọng của việc xác minh trách nhiệm pháp lý đối với các sàn giao dịch và tổ chức lưu ký. Để xoa dịu tâm lý căng thẳng của khách hàng, các sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn thế giới, bao gồm cả Crypto.com và Binance, đã công khai các cuộc kiểm tra bằng chứng dự trữ của họ hoặc có kế hoạch làm như vậy.

—————————————