Web3 giúp mọi người kiểm soát danh tính kỹ thuật số như nào?

Phó chủ tịch Unstoppable Domain Sandy Carter lập luận rằng công nghệ chuỗi khối chủ chốt sẽ trở thành một cách tiêu chuẩn để kinh doanh và là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Khi chúng ta bước vào năm 2023, rõ ràng hơn bao giờ hết là cuộc cách mạng kỹ thuật số phi tập trung sẽ không biến mất. Các doanh nghiệp cũng như cá nhân đang bắt đầu nhận thấy lợi ích của công nghệ non trẻ này và các dịch vụ Web3 đang gia tăng.

Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi này, những lo ngại mới và ngày càng tăng về an ninh và quyền truy cập, cũng như các vấn đề nhân quyền cơ bản cần xem xét. Trên thực tế, nếu các dịch vụ kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống thông thường, thì việc truy cập chúng một cách an toàn không chỉ là sự tiện lợi – đó là điều cần thiết.

May mắn thay, ngành công nghiệp đã sẵn sàng giải quyết những vấn đề này dưới dạng danh tính kỹ thuật số có chủ quyền có thể hoạt động như một cổng và lá chắn cho các nền tảng Web3. Trên hết, đây không phải là một ý tưởng cho ngày mai – đó là một công nghệ có sẵn cho tất cả mọi người ngày hôm nay.

Bảo mật danh tính của bạn chỉ là khởi đầu

Trộm cắp danh tính không phải là mới, nhưng nó là mối lo ngại ngày càng tăng qua mỗi năm. Theo “Khảo sát tội phạm kinh tế toàn cầu và gian lận năm 2022” của PwC, các mối đe dọa bên ngoài từ tin tặc và tội phạm có tổ chức đang gia tăng, với 46% số người được hỏi cho biết họ đã phải chịu một số hình thức lừa đảo trong 24 tháng qua. Với cách mọi thứ đang diễn ra, điều này cần phải thay đổi.

Vấn đề lớn là mọi người có bao nhiêu quyền kiểm soát và bảo mật với danh tính kỹ thuật số của họ. Hệ thống kỹ thuật số đã đóng một vai trò lớn trong cuộc sống của chúng ta. Với việc Web3 đang tìm cách số hóa cuộc sống của chúng ta hơn nữa, nhu cầu chịu trách nhiệm về việc bạn là ai trên mạng chưa bao giờ quan trọng hơn thế.

Có một ID như vậy đi kèm với rất nhiều lợi ích khi tương tác với các dịch vụ Web3 vì nó có thể hoạt động như một địa chỉ ví, một công cụ có uy tín và hơn thế nữa. Nó có thể chuyển thông tin đăng nhập của bạn trên nhiều nền tảng máy tính, cho phép chuyển tiếp email được mã hóa và thậm chí đóng vai trò là danh thiếp kỹ thuật số.

Nhận dạng kỹ thuật số – cụ thể là các giải pháp tận dụng bằng chứng không kiến ​​thức (ZKP) – cũng có thể được sử dụng để chứng thực điều gì đó mà không cần phải cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân làm bằng chứng. Đối với những người đam mê tiền điện tử, có thể sẽ rất phấn khích khi biết rằng nó có thể hoàn thành các yêu cầu về nhận biết khách hàng (KYC) mà không cần phải bàn giao tài liệu nhạy cảm cho bên thứ ba.

Đây không chỉ là về truy cập Web3. Bất cứ nơi nào bạn có một hệ thống nhận dạng kế thừa hiện có, bạn có một hệ thống có thể hưởng lợi từ các thông tin xác thực có thể kiểm chứng, được ZK hỗ trợ, hỗ trợ bởi blockchain. Các hệ thống này đảm bảo không ai ngoại trừ chủ sở hữu có thể truy cập dữ liệu nhạy cảm của họ và cũng cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ sự đảm bảo rằng họ đang giao dịch với khách hàng thực chứ không phải những kẻ mạo danh.

Danh tính kỹ thuật số Web3 vừa cần thiết vừa mang tính cách mạng trong thập kỷ tới và đã đạt được sức hút trên thị trường hiện nay. Các chuỗi khối nhanh và hiệu quả đã tồn tại có thể cung cấp tốc độ và khả năng mở rộng để cung cấp dịch vụ Web3 cho toàn cầu và các khung nhận dạng kỹ thuật số đang được triển khai trên quy mô toàn cầu.

Lấy ví dụ về các thương hiệu toàn cầu như Nike và Celebrity Cruises đang tham gia vào Web3. Có lẽ đáng chú ý nhất là gã khổng lồ cà phê Starbucks đang làm lại chương trình khách hàng thân thiết cực kỳ quan trọng của mình bằng cách triển khai Starbucks Odyssey NFT (token không thể thay thế) để tạo ra một cộng đồng Web3 hấp dẫn và dễ tiếp cận.

Trong khi đó, gã khổng lồ thanh toán PayPal vừa hợp tác với ứng dụng ví không giam giữ MetaMask để giúp mọi người dễ dàng tham gia vào tiền điện tử và Web3 nói chung hơn. Danh tính gốc chuỗi khối quan trọng trong từng trường hợp ở đây và có tiềm năng cải thiện các tiêu chuẩn Web hiện có.

An toàn hơn đáng kể

Thế giới đã sẵn sàng với nhiều trường hợp sử dụng chín muồi để công nghệ này giải quyết. Bất kỳ ai cũng có thể gửi và nhận thanh toán kỹ thuật số an toàn chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Tin nhắn cá nhân cũng có thể được giữ hoàn toàn riêng tư trong khi được bảo mật khỏi giả mạo hoặc mạo danh. Ngay cả tài liệu nhạy cảm như hồ sơ y tế cũng có thể được liên kết với ID theo cách được mã hóa.

Những ứng dụng này và nhiều ứng dụng khác sẽ làm cho nhiều khía cạnh của cuộc sống trở nên dễ dàng hơn và an toàn hơn đáng kể. Hơn nữa, nó cân bằng lại quy mô giữa những người tạo ra dữ liệu và những người cần nó.
Ví dụ, trong các ứng dụng thương mại, mọi người có thể nhận được phần thưởng bổ sung khi chia sẻ dữ liệu của họ. Các công ty có thể cung cấp đặc quyền, tiền thưởng và phần thưởng trực tiếp cho người dùng của họ dựa trên tài sản trong hồ sơ nhận dạng kỹ thuật số của họ, tạo ra vô số cơ hội mới cho các thương hiệu và người tiêu dùng tham gia vào hệ sinh thái Web3 sôi động.

Năm tới chắc chắn sẽ chứng kiến ​​một số phát triển thú vị diễn ra trong không gian Web3. Không có việc đặt lại vị thần vào trong chai. Với rất nhiều doanh nghiệp mới tham gia vào lĩnh vực này, đã đến lúc mọi người bắt đầu tự chứng minh cho tương lai.

—————————————