FTX tuyên bố đã khôi phục được 5 tỷ USD tài sản

Đại diện của sàn FTX bất ngờ khẳng định đã lấy lại được 5 tỷ USD tài sản có tính thanh khoản cao, gồm có tiền mặt và crypto.

FTX tuyên bố đã khôi phục 5 tỷ USD tài sản

Trong phiên tòa xử lý vụ phá sản của sàn FTX tổ chức vào ngày 11/01/2023 (giờ Mỹ), phía luật sư đại diện cho sàn đã nâng số lượng tài sản khôi phục được lên mốc 5 tỷ USD, con số cao bất ngờ so với các dự đoán trước đây.

Ông Adam Landis, luật sư đại diện cho FTX, phát biểu trước tòa:

“Chúng tôi đã xác định được hơn 5 tỷ USD tiền mặt, tài sản crypto thanh khoản cao và chứng khoán thanh khoản cao tính ở thời điểm báo cáo lên tòa. Số tài sản này chưa bao gồm lượng tiền crypto thanh khoản kém mà không thể bán được nếu như không muốn tác động mạnh lên thị trường vì lượng nắm giữ vô cùng lớn.”

Tuyên bố mới nhất từ phía FTX đã khiến không ít người cảm thấy ngạc nhiên khi mới ngày 20/12/2022, sàn tuyên bố chỉ mới truy thu được 1 tỷ USD tài sản, nhưng giờ đã lên đến con số 5 tỷ USD chỉ sau chưa đầy 1 tháng.

Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ danh sách chi tiết các tài sản mà FTX đã khôi phục được.

Trong khi đó, theo tài liệu được cựu CEO Sam Bankman-Fried tổng hợp vào thời điểm FTX phá sản, sàn có đến hơn 9 tỷ USD tài sản, song chỉ có khoảng 1 tỷ USD là tiền mặt và chứng khoán có thể bán được ngay, còn lại là các đồng tiền mã hóa thanh khoản cực kém.

Phía FTX cũng nói thêm là ước tính tài sản mới nhất chưa bao gồm lượng 425 triệu USD tiền mã hóa đang được chính quyền Bahamas quản lý.

Việc số lượng tài sản FTX khôi phục được gia tăng sẽ càng thắp lên hy vọng được bồi thường thêm tiền cho các nhà đầu tư và chủ nợ của sàn, những người mà trước đây đã phải chuẩn bị tinh thần cho việc chỉ có thể lấy lại khoảng 1/10 lượng tiền bị giam trên sàn.

Ước tính lượng tiền mà FTX để thâm hụt trong quá trình sử dụng quỹ tiền gửi của người dùng để tham gia đầu tư cùng Alameda là khoảng 8-10 tỷ USD.

Giá FTT đang phục hồi nhẹ nhờ các diễn biến mới nhất về việc FTX khôi phục được 5 tỷ USD tài sản.

—————————————