Mỹ kiểm soát hơn 51% khối trên Ethereum

Mỹ kiểm soát hơn 51% khối trên Ethereum

Theo dữ liệu từ  Labrys, một tháng sau sự kiện The Merge, khoảng 51% khối Ethereum bị kiểm duyệt theo các tiêu chuẩn OFAC, trong đó rơle MEV-Boost chiếm thị phần lớn. 

Sau khi nâng cấp The Merge hoàn tất, mạng Ethereum chuyển qua cơ chế đồng thuận proof-of-stake (PoS) và có một số thay đổi quan trọng. Mạng lưới Ethereum đạt cột mốc kiểm duyệt mới khi 51% số khối được tạo ra trong 24h qua tuân theo các tiêu chuẩn của OFAC. 

OFAC là tên viết tắt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài. Đơn vị này chịu trách nhiệm thực thi các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. Ngoài ra, rơle MEV-Boost là phần mềm hoạt động như bên trung gian đáng tin cậy giữa các nhà sản xuất khối với các builder (người xây dựng). 

Các block Ethereum bị kiểm duyệt chiếm 51%. Nguồn: mevwatch.info.

Bằng cách này, tất cả các trình xác thực bằng chứng cổ phần (PoS) của Ethereum có thể được sử dụng để sản xuất khối cho nhiều builder. Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một rơle để chuyển các khối được MEV tối ưu hóa từ builder đến người xác nhận.  

Số lượng khối được tạo ra bởi MEV-Boost và tuân thủ theo tiêu chuẩn của OFAC tăng lên đáng kể từ khi The Merge thành công. Do mạng Ethereum chuyển đổi sang PoS, MEV-Boost được kích hoạt để phân phối các khối cho người đề xuất thay vì những thợ đào khai thác theo cơ chế bằng chứng công việc (PoW).

Lachan Feeney, Giám đốc Điều hành của Labrys nhấn mạnh rằng trường hợp kiểm duyệt gắt gao có thể xảy ra. Điều đó có nghĩa là “bất kể bạn chờ đợi bao lâu, bất kể bạn trả bao nhiêu tiền, những giao dịch trong danh sách xử phạt vẫn không được đưa vào blockchain.”

Nếu kịch bản kiểm duyệt khó khăn diễn ra, các node buộc phải tuân theo quy định. Đó là việc loại bỏ bất kỳ khối nào nếu chứa giao dịch bị đưa vào danh sách trừng phạt. 

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định rằng đối với kiểm duyệt mềm, giao dịch trong danh sách trừng phạt cuối cùng sẽ được xác thực. Điều này dẫn đến thời gian giao dịch diễn ra lâu hơn với phí cao hơn, khiến trải nghiệm người dùng trở nên tệ đi. 

Theo dữ liệu từ Labrys, hiện có bảy rơle MEV-Boost chính bao gồm Flashbots, BloXroute Max Profit, BloXroute Ethical, BloXroute Regulated, BlockNative, Manifold và Eden. Trong số này, chỉ có 3 rơle không bị kiểm duyệt theo các yêu cầu tuân thủ OFAC. Ngoài ra, các rơle tuân thủ OFAC không bao gồm bất kỳ giao dịch nào tương tác với “máy trộn” Tornado Cash hay các địa chỉ ví thuộc danh sách trừng phạt của tổ chức này.

—————————————