Nhà phát triển cốt lõi bitcoin tuyên bố đã mất hơn 200 BTC trong vụ hack

Một OG Bitcoin và nhà phát triển cốt lõi Luke Dashjr tuyên bố khóa PGP của anh ấy đã bị xâm phạm, dẫn đến hầu như tất cả Bitcoin của anh ấy đã bị đánh cắp vào ngày 31 tháng 12.

Một trong những nhà phát triển cốt lõi ban đầu đằng sau Bitcoin, Luke Dashjr, tuyên bố đã mất “về cơ bản” tất cả BTC của mình do một vụ hack xảy ra ngay trước năm mới. 

Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 1 tháng 1, nhà phát triển cho biết các tin tặc bị cáo buộc bằng cách nào đó đã có quyền truy cập vào khóa PGP (Quyền riêng tư khá tốt) của anh ta, một phương pháp bảo mật phổ biến sử dụng hai khóa để có quyền truy cập vào thông tin được mã hóa.

Trong chuỗi, anh ta đã chia sẻ một địa chỉ ví  nơi một số BTC bị đánh cắp đã được gửi nhưng không tiết lộ tổng số BTC của anh ta đã bị đánh cắp.

Tại thời điểm viết địa chỉ ví được đề cập hiển thị bốn giao dịch từ 2:08 đến 2:16 chiều UTC ngày 31 tháng 12, tổng cộng 216,93 BTC — trị giá 3,6 triệu đô la theo giá hiện tại.

Dashjr cho biết anh ấy “không biết làm thế nào” những kẻ tấn công có được quyền truy cập vào khóa của anh ấy, mặc dù một số người trong cộng đồng đã chỉ ra mối liên hệ có thể xảy ra với một bài đăng Twitter trước đó của Dashjr vào ngày 17 tháng 11, trong đó lưu ý rằng máy chủ của anh ấy đã bị xâm phạm bởi “mới”. phần mềm độc hại/cửa hậu trên hệ thống.”

Dashjr đã nói với một người dùng trong chủ đề Twitter gần đây nhất của anh ấy rằng anh ấy chỉ nhận thấy vụ hack gần đây sau khi nhận được email từ Coinbase và Kraken về các lần thử đăng nhập.

Vụ việc cũng đã thu hút sự chú ý của Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao để gửi lời chia buồn và hỗ trợ trong một bài đăng vào ngày 1 tháng 1 .

“Xin lỗi khi thấy bạn mất mát quá nhiều. Đã thông báo cho đội an ninh của chúng tôi để giám sát. Nếu nó đến theo cách của chúng tôi, chúng tôi sẽ đóng băng nó. Nếu có bất cứ điều gì khác chúng tôi có thể giúp đỡ, xin vui lòng cho chúng tôi biết. Chúng tôi giải quyết những vấn đề này thường xuyên và có các mối quan hệ với Cơ quan Thực thi Pháp luật (LE) trên toàn thế giới,” ông viết.

Một số người trong cộng đồng tiền điện tử đã suy đoán rằng bảo mật lỏng lẻo có thể là nguyên nhân dẫn đến mất mát.

Trong một chủ đề Reddit ngày 1 tháng 1 , một người dùng tự xưng là SatStandard đã gợi ý rằng Dashjr có thể đã không coi vụ vi phạm an ninh ngày 17 tháng 11 là “đủ nghiêm trọng” và sau đó gợi ý rằng nhà phát triển Bitcoin “đã không tách biệt các hoạt động khác nhau”.

“Anh ấy có ví nóng trên cùng một máy tính mà anh ấy làm mọi thứ khác. Có vẻ như anh ấy thực sự rất tự mãn.”

Trong khi đó, một số người khác dường như cho rằng đó có thể không phải là một vụ hack, cho thấy rằng ai đó đã tình cờ bắt gặp cụm từ hạt giống bằng cách nào đó, hoặc đó là một phần của “tai nạn chèo thuyền” đáng tiếc trước mùa thuế.

Một tai nạn chèo thuyền trong bối cảnh này có  liên quan đến một trò đùa và meme đang chạy ban đầu được sử dụng bởi những người đam mê súng, nhưng sau đó được cộng đồng tiền điện tử thay đổi mục đích về những người cố gắng trốn thuế bằng cách tuyên bố rằng họ đã mất tất cả BTC trong một “Tai nạn chèo thuyền bi thảm”.

Tin tức cũng đã gây ra một cuộc tranh luận xung quanh quyền tự giám sát, vốn đã trở thành một chủ đề nóng sau sự sụp đổ của FTX vào năm ngoái .

Giám đốc điều hành Binance “CZ”, người trước đây đã cảnh báo cộng đồng tiền điện tử về quyền tự lưu ký cho biết: “Thật buồn khi thấy ngay cả một OG #Bitcoin Core Developer đã mất hơn 200 BTC (3,5 triệu đô la). Tự lưu ký có một loạt rủi ro khác.”

Người có ảnh hưởng BTC trên phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến Udi Wertheimer cũng đã dành thời gian để đặt câu hỏi liệu tự quản lý có phải là một lựa chọn khả thi và an toàn hay không, nhận xét rằng một người “không nên quản lý các khóa của riêng bạn.”

“Nếu ngay cả một trong những nhà phát triển OG của Bitcoin làm hỏng việc này, thì tôi thực sự không biết những người khác sẽ làm điều đó một cách an toàn như thế nào.”

“Điều đó không có nghĩa là tự nuôi con là xấu. Nhưng bạn không nên trực tiếp quản lý các khóa,” anh ấy nói.

—————————————