Vai trò của Stablecoin trong tài chính phi tập trung và chống lạm phát

Một loại tiền tệ ổn định sẽ duy trì sức mua của nó theo thời gian

Hầu hết các loại tiền tệ fiat trên thế giới đều có tỷ lệ lạm phát cao, khiến sức mua của người tiêu dùng giảm. Để tiết kiệm không bị mất giá do giá cả tăng, mọi người phải tìm những khoản đầu tư tốt hơn với tỷ lệ lạm phát kỷ lục hiện nay.

Một số người cho rằng tiền điện tử có thể làm giảm tác động của siêu lạm phát, nhưng một số tình huống đã thử nghiệm lý thuyết này. Hiệu suất của Bitcoin không ủng hộ niềm tin này. Trên thực tế, quốc gia El Salvador đã giảm hơn 60 triệu đô la mỗi năm cho khoản đặt cược BTC của họ.

Tiền điện tử vẫn chưa được chứng minh là có thể loại bỏ hoàn toàn siêu lạm phát, nhưng chúng có thể làm giảm bớt nó.

Mặc dù vậy, vẫn có sự lạc quan trong việc giới thiệu một loại stablecoin mới có thể chống lại các tác động sắp xảy ra của lạm phát.

Stablecoin đang hỗ trợ tài chính phi tập trung như thế nào

Stablecoin đã trở thành nền tảng của DeFi, vì phần lớn các dApp và ứng dụng hợp đồng thông minh – bao gồm tạo thị trường, khoản vay thế chấp, công cụ phái sinh, quản lý tài sản và nhiều công cụ, dịch vụ và giao thức tài chính phi tập trung khác – phụ thuộc rất nhiều vào stablecoin để giảm thiểu xung đột trong trải nghiệm người dùng của họ.

Kiểm tra tác động toàn cầu của Stablecoin

Stablecoin đã tạo cơ hội cho mọi người trên toàn thế giới tiết kiệm, tiếp cận và sử dụng vốn của họ theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được, đặc biệt là ở các quốc gia hầu như thiếu dịch vụ ngân hàng.

Do đó, các cá nhân ở nhiều quốc gia đang phát triển hiện có một cách an toàn và thiết thực để tham gia vào thị trường tài chính quốc tế.

Stablecoin đã có tác động rất lớn đến việc chuyển tiền quốc tế, giúp người lao động nước ngoài gửi tiền cho các thành viên gia đình sống ở các quốc gia đang phát triển trở nên đơn giản và hợp lý hơn nhiều.

Chỉ gần đây, nhiều người mới biết về stablecoin từ tin tức thế giới, trong đó nhấn mạnh mức độ khó khăn của các chính phủ khi lạm dụng hệ thống tài chính và đàn áp họ.

Stablecoin mang lại nhiều lợi thế, nhưng thuật toán của chúng không phát triển nhanh như các lĩnh vực tiền điện tử khác. Hơn nữa, lạm phát USD ngày càng tăng đã gây ra các vấn đề mới đối với stablecoin.

Câu hỏi hóc búa về Stablecoin

Phần lớn các stablecoin về cơ bản tương đương với một số dạng tiền tệ fiat, là nguồn gốc của chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Như vậy, họ trải qua lạm phát tiền tệ như nhau. Vì khả năng mua của tiền định danh giảm nên nó cũng ảnh hưởng đến khả năng mua của các stablecoin được kết nối. Mặc dù nhận được lợi suất DeFi tốt trên stablecoin của bạn có thể hấp dẫn, nhưng bạn vẫn cần lưu ý đến con số lạm phát hiện ở mức 7,5% hàng năm.

Có một tình huống đặc biệt khác: khi nhiều tổ chức bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử, việc sử dụng stablecoin đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, một số loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như USD, không còn tài sản hỗ trợ cho giá trị của chúng.

Nếu hầu hết hành tinh ngừng sử dụng USD, giá trị của nó có thể giảm xuống 0. Tính an toàn của đồng đô la có liên quan đến mức độ sử dụng nó trên toàn thế giới. Tương tự, khi có một lượng lớn tiền đổ vào lưu thông, nó trở nên không ổn định hơn.

Những thách thức đối với việc chấp nhận Bitcoin

Chúng tôi đã nói chuyện với Aki Balogh, người sáng lập và Giám đốc điều hành tại DLC.Link, một công ty khởi nghiệp ứng dụng Bitcoin có trụ sở tại Thành phố New York.

“Bitcoin được tạo ra như một tài sản kỹ thuật số chống kiểm duyệt tồn tại bên ngoài sự kiểm soát trực tiếp của chính phủ. Nhưng Bitcoin là một thách thức đối với những người dùng không có kỹ thuật để chấp nhận và sự biến động dữ dội của nó khiến việc lập kế hoạch trở nên khó khăn.

Stablecoin rất dễ hiểu, dễ mua và sử dụng, điều này đã khiến chúng trở thành tài sản kỹ thuật số được lựa chọn cho người dùng không có kỹ thuật. Stablecoin làm tăng thêm một số rủi ro bảo mật, vì các mạng mà chúng chạy trên đó có thể bị xâm phạm, nhưng những rủi ro này không đáng kể so với các vấn đề cố hữu đối với hệ thống ngân hàng hiện tại ở các nước đang phát triển.”

Stablecoin điều chỉnh lạm phát thế hệ tiếp theo

Để chống lại lạm phát, việc sử dụng các stablecoin thuật toán đã trở nên phổ biến hơn. Thay vì thay thế tiền tệ fiat, chúng tồn tại song song với nó.

Giao thức Volt đòi hỏi một cơ chế cho vay, với một loại tiền ổn định gốc tương ứng được gọi là VOLT. Khách hàng có thể giữ token ổn định bằng cách neo nó vào chỉ số giá khách hàng (CPI). Ví dụ: nếu lạm phát được duy trì ở mức 7% trong một năm, thì token sẽ được chốt ở mức 1,07 đô la.

Tại sao điều chỉnh CPI là cần thiết

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo dõi giá trị thực của một loại tiền tệ trong nền kinh tế theo những gì mọi người đang mua. Nó được tính toán bởi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, những người đi ra ngoài và ghi lại giá của các mặt hàng khác nhau, sau đó kiểm đếm chúng. Đó cũng là cách Hệ thống Dự trữ Liên bang theo dõi lạm phát.

Hiện tại, Chính phủ Mỹ công bố tỷ lệ lạm phát mỗi tháng một lần với độ trễ hơn một tháng. Tính hợp pháp của dữ liệu, sự thiếu minh bạch và xung đột lợi ích có thể xảy ra đã bị các nhà khoa học trên toàn cầu chỉ trích gay gắt — và đúng như vậy.

Đối với cả stablecoin hiện tại và tương lai cũng như các giải pháp phòng ngừa lạm phát khác, dữ liệu thường xuyên, đáng tin cậy về lạm phát trên chuỗi độc lập là điều cần thiết. Nhận thông tin này từ các nguồn công cộng đáng tin cậy sẽ cho phép các nhà đầu tư hiểu bất kỳ thay đổi nào trong xu hướng lạm phát có thể ảnh hưởng đến sức mua, đầu tư và chi phí của các mặt hàng trong tương lai.

Dữ liệu lạm phát trên chuỗi độc lập

Cuối cùng, stablecoin sẽ thay đổi cách chúng ta xem CPI thực sự. Hai phần tạo nên cơ chế thuật toán lai. Phần đầu tiên theo dõi tỷ lệ lạm phát, trong khi phần thứ hai điều chỉnh lợi suất DeFi dựa trên các nguồn dữ liệu lạm phát trên chuỗi bên ngoài như Truflation.

Truflation là một chỉ số lạm phát có nguồn gốc từ tiền điện tử của Hoa Kỳ dựa trên các tính toán và nguồn dữ liệu minh bạch, đáng tin cậy. Nó mang lại hiểu biết chính xác và hiện tại hơn về lạm phát của Mỹ bằng cách xuất bản dữ liệu lạm phát hàng ngày lên chuỗi khối để sử dụng trong các hợp đồng thông minh và giải pháp DeFi.

Mục tiêu là có một phương pháp hiệu quả để thu thập thông tin giá cả trong thế giới thực. Thông tin này sẽ được sử dụng để theo dõi và tự động điều chỉnh giá trị của các đồng tiền ổn định. Trong giai đoạn tiếp theo của dự án, sẽ có nhiều cách hiệu quả hơn để đầu tư vào lạm phát và bảo vệ chống lại nó.

—————————————